Thứ sáu, 12/09/2014

Tổng giám đốc Tân Cường Thành bị bắt: Dân lo lắng, nhà máy bỏ hoang, khu đô thị bất động

Ngày 11-9, PV Báo Công an TP Đà Nẵng đã tìm hiểu và ghi nhận những thông tin liên quan tới các dự án của Cty Tân Cường Thành tại Đà Nẵng ngay sau khi thông tin Tổng giám đốc của Cty là ông Trương Vĩ Kiến bị Bộ Công an bắt để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm lừa đảo.

 

Cảnh hoang tàn bên trong nhà máy dây cáp điện Tân Cường Thành. 


Dân hoang mang
 

Chiều 11-9, ông Đàm Quang Hưng - Phó Chủ tịch Q.Liên Chiểu cho biết, lãnh đạo quận cũng rất lo lắng về thực trạng tại Khu phức hợp dịch vụ chung cư, đất ở của Tân Cường Thành.

Việc lãnh đạo Cty bị bắt, người dân hoang mang là đúng. Hiện Q. Liên Chiểu đã có báo cáo lên UBND TP Đà Nẵng để có hướng giải quyết. 

Khi biết ông Trương Vĩ Kiến vừa bị bắt tạm giam, anh Hà Duyên Long (157-Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ - Quảng Nam) sững người. Bởi chính ông Kiến đã ký hợp đồng bán cho anh lô đất 12 khu A17 thuộc dự án Khu phức hợp dịch vụ chung cư, đất ở do Cty triển khai tại P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu (Đà Nẵng) vào tháng 5-2012. Ông Kiến với cương vị là Tổng Giám đốc Tân Cường Thành đã ký rõ trong hợp đồng sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất trên cho anh Long chậm nhất vào ngày 30-6-2012.
 

Tuy nhiên, đến hẹn Cty Tân Cường Thành đã không làm đúng hợp đồng, không làm sổ đỏ để chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất cho anh Long. Sau rất nhiều lần hứa hẹn cuối cùng Cty Tân Cường Thành vẫn không thực hiện cam kết. Vì số tiền đặt mua lô đất phải đi vay mượn, lại có nhu cầu nhà ở nên anh Long đã đến Cty yêu cầu trả lại tiền. Tuy vậy Cty nói rằng chưa có tiền để trả, nói anh chờ, song chờ mãi cũng không đòi được tiền. Bí bách quá, anh Long quyết định đổ đá lên nền lô đất của mình xây nhà để chờ sổ đỏ sau...


Tuy vậy ngay khi anh vừa đổ đá thì có 2 người khác tới nói “sao anh đổ đá lên đất của tôi”. Lúc đó anh Long mới té ngửa thì ra lô đất của mình đã được bán cho người khác. Hiện tại lô đất có 3 chủ tự nhận của mình và trưng ra các giấy tờ có chứng thực của Cty Tân Cường Thành. Trong lúc số phận của lô đất còn chưa được giải quyết thì hay tin Tổng giám đốc Trương Vĩ Kiến bị bắt khiến anh Long càng hoang mang.


Không chỉ anh Long mà còn khoảng 70 người dân khác cũng đang là “nạn nhân” của Tân Cường Thành khi đã nộp 90% giá trị lô đất nhưng tới nay vẫn không nhận được sổ đỏ. Cty đã nhiều lần hứa hẹn song lại thất hứa khiến các hộ dân này cũng phải nhiều lần tới Nhà máy dây cáp điện Tân Cường Thành ở 97-Hoàng Văn Thái gây sức ép đòi tiền, đòi sổ.


Cuối tháng 8-2014, hàng chục người lại kéo lên Nhà máy đòi sổ. Thậm chí họ còn giăng biểu ngữ Tân Cường Thành lừa đảo, ông Trương Vĩ Kiến đã bỏ trốn... Nhưng tới nay, khi biết chính xác ông Kiến đã bị bắt tạm giam thì nhiều người vẫn không khỏi sững sờ. Sáng 11-9, hàng chục người dân lại tiếp tục kéo đến nhà máy của Cty để đòi sổ. Ông Kiến là người trực tiếp ký hợp đồng với người dân, khi ông chưa bị bắt thì việc đòi sổ đỏ đã rất khó khăn, rất mờ mịt, tới nay ông bị bắt thì người dân càng trở nên hoang mang.
 

Anh Long với tập hồ sơ trên tay chỉ về lô đất đã đổ đá của mình nhưng không thể xây nhà vì bị người khác tới nhận đất của mình. 


Nhà máy hoang tàn


Ngày 11-9, PV Báo Công an TP Đà Nẵng có mặt tại Nhà máy của Tân Cường Thành ở 97-Hoàng Văn Thái để tìm hiểu sự việc. Tại đây, Nhà máy đã ngưng sản xuất gần 2 năm nay, bên trong các nhà xưởng máy móc bị để hoang, rỉ rét, chỏng chơ.


Về phía Cty Tân Cường Thành chỉ còn cắt cử một người ở lại trực nhà máy, người này xin được giấu tên đã chia sẻ: “Trước đây tôi được thuê bảo vệ Cty với lương 2,5 triệu đồng/tháng. Vào thời điểm Nhà máy hoạt động nhộn nhịp lúc nào cũng có hơn 300 công nhân. Nhưng không hiểu lý do gì, từ gần 2 năm nay Cty ngừng sản xuất, công nhân bị mất việc còn tôi được giữ lại. Hiện tại tôi không còn được nhận lương đều đặn như trước, mà chỉ lâu lâu người của Cty có gọi điện đưa cho tôi ít trăm để tiêu pha”.


Ngoài người của Cty Tân Cường Thành để lại thì hiện có 3 ngân hàng khác cũng thuê vệ sĩ tới để bảo vệ khối tài sản mà họ đã niêm phong của Nhà máy. Ông M. nhân viên bảo về Cty Bảo vệ Thời Đại (Cty này được Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn thuê để bảo vệ một lô hàng đang nằm tại kho nhưng thế chấp tại ngân hàng) cho biết, trước thông tin ông Kiến bị bắt, từ sáng đến nay, hàng chục người đã tới đây hỏi một số vấn đề liên quan đến bản thân ông Kiến cũng như thủ tục hồ sơ liên quan đến đất đai. Tuy vậy, ông M. trả lời chỉ được phân công đến để bảo vệ tài sản còn mọi thông tin khác đều không biết.


Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2004, Cty đã đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất dây cáp điện với công suất 40.000 tấn/năm, giá trị đầu tư 180 tỷ đồng. Đà Nẵng đã cấp 15ha (chia làm 3 giai đoạn) cho Cty. Từ 2008-2009, Cty này đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sản xuất sang kinh doanh bất động sản hơn 10ha. Đến cuối năm 2011, Cty này đã bán hết 366 nền, giao 290 “sổ đỏ” cho dân. Số sổ, đất còn lại đang nợ người mua vì còn nằm ở các ngân hàng thế chấp để đầu tư hạ tầng.


Qua tiếp xúc với các Ngân hàng, PV được biết từ năm 2001 Cty Tân Cường Thành có làm thủ tục vay ngân hàng Agribank Hải Châu 250 tỷ đồng thế chấp tài sản bằng nhà máy và một số bất động sản nhưng qua 12 năm Cty vẫn không thể trả được nợ.


Trước áp lực về vốn, cuối năm 2013, Agribank Hải Châu bán lại tòa bộ số nợ trên cho Cty mua bán nợ xấu Nhà nước (VAMC). Ngoài ra, Cty Tân Cường Thành Đà Nẵng còn vay một số ngân hàng khác mà vẫn chưa trả được nợ như SCB, An Bình, Đại Tín số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 

Các “khổ chủ” tụ tập đòi sổ vào sáng 11-9.


Cánh đồng Thiên giờ ra sao?


Ngoài dự án nhà máy Cáp điện và Khu phức hợp dịch vụ chung cư, đất ở như đã đề cập ở trên, Cty Tân Cường Thành còn triển khai một dự án khá “nổi đình nổi đám” khác tại Đà Nẵng đó là dự án khu đô thị Cánh đồng Thiên (Thien Park). Dự án này có tổng diện tích 98ha, sau đó Cty làm thủ tục xin mở rộng lên 106ha thuộc P. Hòa Hiệp Bắc, Q. Liên Chiểu.


Theo quy hoạch tổng quan, KĐT Thien Park sẽ là một khu đô thị hiện đại với 283 căn biệt thự, 1.311 lô đất nền cùng với 4 khu nhà chung cư dành cho người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó là các trung tâm dịch vụ tiện ích phục vụ cộng đồng dân cư nơi đây. Tổng số vốn đầu tư của dự án “khủng” này lên đến 1.600 tỷ đồng. Năm 2011 Cty này mở bán đất nền tại Thien Park. Tuy nhiên, theo thông tin từ Trung tâm Phát triển Quỹ đất Đà Nẵng, đến nay số tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất 92 tỷ đồng vẫn chưa được Cty này nộp cho TP. 


Được biết, ngày 10-10-2013, UBND TP có Công văn 158 yêu cầu Cty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành có cam kết cụ thể về tiến độ thực hiện và tiến hành đầu tư xây dựng vào đầu tháng 3-2014, nếu không thực hiện theo đúng cam kết, UBND thành phố sẽ xử lý thu hồi dự án. Sau đó, Cty đã có Công văn số 054 ngày 28-10-2013 cam kết tiến hành đầu tư hạ tầng kỹ thuật từ đầu tháng 3-2014, nhưng đến nay vẫn trong tình trạng áng binh bất động.
 

Hải Hậu - Xuân Đương

 

Theo cadn.com.vn