Ngành thủy sản muốn trở thành trung tâm chế biến, xuất khẩu top đầu thế giới?
| lượt xem
Số liệu xuất khẩu cho thấy Ecuador đã xuất khẩu 85.500 tấn tôm trong tháng 12 năm 2022, bằng với xuất khẩu của cùng tháng năm ngoái. Lần cuối cùng xuất khẩu tôm của Ecuador không tăng so với cùng kỳ là vào mùa hè năm 2020 sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu từ một số nhà xuất khẩu lớn do phát hiện các gói hàng nhiễm virus corona.
Xuất khẩu giảm trong tháng trước kéo theo giá trị đơn vị trung bình của tôm xuất khẩu giảm. Trong tháng 11, giá trị xuất khẩu tôm của Ecuador là 5,80 USD/kg, dựa trên mức trung bình, thấp hơn 0,43 USD/kg so với mức trung bình của tháng trước.
Giá trị trung bình xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chỉ đạt 5,68 USD/kg, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm xuất khẩu sang Mỹ của Ecuador là 6,25 USD/kg, giảm 16% so với cùng kỳ. Hầu hết các thị trường lớn tiêu thụ yếu hơn do tồn kho cao và nhu cầu yếu. Tháng trước, Ecuador đã xuất khẩu 47.900 tấn tôm sang Trung Quốc, chỉ tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu sang Mỹ đạt 16.500 tấn, giảm 3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, xuất khẩu sang Anh và Pháp đều giảm 25% so với cùng kỳ, lần lượt là 591 tấn và 1.924 tấn. Tổng xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn cao hơn nhiều so với mức của năm ngoái. Trong 11 tháng đầu năm 2022, Ecuador đã xuất khẩu 971.000 tấn tôm, tăng 28% so với cùng kỳ. Xuất khẩu sang Trung Quốc vượt nửa triệu tấn lên 538.000 tấn, tăng 55% so với cùng kỳ.
So với năm 2021, khối lượng NK thủy sản năm 2022 tăng nhẹ 1,3%, giá trị tăng 28%. Giá trung bình NK thủy sản vào Nhật Bản đạt 992 yên/kg, tăng 26%. Trong khi đó, NK thịt tăng 3% về khối lượng và 24% về giá trị, giá trung bình đạt 636 yên/kg, tăng 20%.
Tuy nhiên, so với cách đó 22 năm (năm 2000), khối lượng NK thủy sản của Nhật Bản giảm 36%, tuy nhiên giá trị vẫn tăng 17% do giá trung bình tăng mạnh 83%. Trong khi đó khối lượng NK thịt của Nhật tăng 26%, giá trị tăng 109% và giá trung bình tăng 66%.
Giá hải sản Úc đã phục hồi ổn định, nhu cầu tăng 30% so với tháng 12 năm 2021. Các nhà bán lẻ cho biết họ đang kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tăng mạnh trở lại trong tháng này.
Sally và Phil Maher, chủ sở hữu của Ballarat Seafoods ở Victoria cho biết giá cá hồi đã tăng tới 30% trong 12 tháng qua, các nhà bán lẻ và bán buôn mua sản phẩm với mức giá cao nhất từng thấy trong ba thập kỷ qua. Những ảnh hưởng của đại dịch, nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chi phí sản xuất và thời tiết xấu đã đẩy giá cá hồi lên tới 50,00 AUD (34,05 USD, 31,90 EUR) gần đây, gần gấp đôi mức giá trung bình so với tháng trước.
Chủ tịch Hiệp hội các nhà tiếp thị thủy sản Queensland Ian Hamilton cho biết trong khi giá tăng, hải sản được nuôi và đánh bắt trong nước vẫn mang lại giá trị tốt cho người tiêu dùng Australia.
Giá tôm và cá Queensland vẫn cạnh tranh và có giá trị tốt. Có rất nhiều tôm sú và tôm he Ấn Độ nuôi chất lượng cao với giá cả phải chăng. Hamilton cho biết tôm hùm đá, món ăn yêu thích trong kỳ nghỉ của nhiều người Australia được bán lẻ với giá khoảng 65,00 AUD (43,76 USD, 41,45 EUR) mỗi kg.
Người tiêu dùng có vô vàn lựa chọn từ tôm sú Queensland, mực ống, cua cát, sò điệp, đến các loại cá thượng hạng như cá hoàng đế đỏ, cá hồng, cá ngừ Sunshine Coast và cá chẽm Queensland.
Đi kèm với loa sẽ có 2 chiếc micro UHF không dây và 1 chiếc đế sạc dùng để sạc pin cho micro. Trên micro sẽ có đèn báo kết nối, 1 nút bấm dùng để kết nối với loa và 1 nút bấm dùng để điều chỉnh chế độ âm thanh khi hát karaoke.